Home

เรื่องของเรื่อง คือ รถคันเก่งของผม มันเจออาการ แบบขับ 40-60 แล้ว แตะเบรค จะมีเสียง เอี๊ยด.ด.. เบาๆ จากยางล้อครับ ซึ่งมันไม่เคยเป็นมาก่อน
 
แน่นอนละ ผมไม่ใช่ช่างยนต์นี่ครับ ความกังวล ประดังเข้ามาเลยครับ ว่ารถของตัวเองเป็นอะไร เพราะไม่เคยพบอาการแบบนี้ .. และหลังจากที่เป็นมา 2 วัน เลยโทรเข้าศูนย์ครับ ช่างแนะนำว่า รถของเรา อาจจะมีอะไรเข้าไปในผ้าเบรคครับ อาจจะแค่ทำความสะอาดก็หาย
 
เช้านี้เลยเข้าศูนย์เลยครับ ตั้งแต่ 08.30 น. หลังจากที่ศูนย์รับเรื่องแล้ว ก็นั่งรอที่ศูนย์ครับ .. จนกระทั่งเวลาผ่านไปถึงเวลา 10.30 น. เกือบ 2 ชั่วโมงแล้ว ยังไม่ได้ผลอะไรเลย
 
ผมได้แต่คิดในใจว่า "เขาเอารถผมถอดเป็นชิ้นๆ หมดหรือเปล่าฟระเนี๊ยะ ..." เพราะเดิม แจ้งไว้ว่า แค่ทำความสะอาดผ้าเบรค
 
ซักพัก มีน้องพนักงานเดินมาบอกว่า
"พี่ครับ ทางศูนย์ตรวจสอบแล้วครับ เบรคพี่ปกติ ยางพี่ปกติ และระบบทุกส่วนทำงานปกติครับ อาจจะมาจากถนนร้อน ทำให้ยางอ่อนและเบียดกับถนน เวลาเบรคครับ"
 
.. เอ่อ แต่น้องครับ ก่อนหน้านี้ ไม่เคยเป็นแบบนี้เลยนะครับ รถก็ปีกว่าแล้ว (ผมเชื่อว่า มันได้ผ่านมาทุกฤดูกาลแล้วครับ)
 
"ออ ครับ แต่พอดี ตรวจสอบแล้วครับ เบรคพี่ปกติ ยางพี่ปกติ และระบบทุกส่วนก็ทำงานปกตินะครับ"
 
.. เอ่อ .. ก็เลยไม่ถามต่อ เพราะหากผมถามต่อ ผมอาจจะได้ยินว่า
 
"พี่ครับ โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง ทางศูนย์ตรวจสอบแล้วครับ เบรคพี่ปกติ ยางพี่ปกติ และระบบทุกส่วนทำงานปกติครับ !!! " ... ผมเลยเงียบ ได้แต่พยักหน้า
 
พนักงาน ยิ้มด้วยความละมุนละไม (และเชื่อว่า มันพึงพอใจ ที่ไม่ถามมันต่อ)
 
"เดี๋ยว ซักครู่ พี่รอรับรถได้เลยนะครับ ให้พนักงานล้าง ทำความสะอาดให้อยู่ครับ"
 
ประมาณ 11.30 มีโทรศัพท์เข้ามาแจ้งว่า รถเสร็จเรียบร้อยแล้ว !! (โทรในระยะกระชั้นชิด .. เข้าใจว่า เขาคงไม่รู้ว่านั่งอยู่หน้าน้องเขานะละ)
 
เลยเดินไปรับรถครับ
 
คุณเคยไปหาหมอ หรือรอฟังผลตรวจไหมครับ
เชื่อไหมครับ อารมณ์นั้นเลย
 
ไปนั่งหน้าเคาเตอร์ พนักงานมองเอกสาร ดูหน้าจอ ถอนหายใจเล็กน้อย พอเป็นมาดคุณหมอ (แถมปิดหน้ากากอนามัยด้วย อุต๊ะ นี่พึ่งไปผ่าตัดรถผมมาใช่ไหม !!)
 
"คือ งี้นะ ... ทางศูนย์ได้ตรวจสอบรถคุณแล้ว .. อืม... " หันกลับไปมองกระดาษปึกข้างๆ และบรรจงอ่านใหม่อีกครั้ง
 
เอ่อ .. บอกผมเถอะครับ ผมทำใจได้ รถผมเป็นมะเร็งหรือเปล่าครับ ต้องให้คิโมไหมครับ บอกผมเถอะครับ หมอ .. ออ ไม่ใช่ มาเรื่องรถ
 
"ทางศูนย์ดูแล้ว ทุกอย่างปกติหมดครับ ทั้งเบรค ยาง และระบบ ไม่มีอะไรในรถคุณผิดปกติเลยครับ"
วางกระดาษลง แล้วมองหน้า เหมือนให้ผมสำนึกผิด เอนตัวไปด้านหลังน้อยๆ
 
"บางที การที่คุณแตะเบรค แล้วมีเสียง อาจจะมาจาก ยางที่ร้อน และถนนลื่นครับ การที่ยางส่งเสียง บอกให้รู้ว่า มันถึงจุดอิ่มตัวที่ยางจะหยุดได้แล้ว คุณควรชะลอความเร็วลง !! เพราะอาจเกิดอันตรายได้" .... เอ่อ ตอนที่ดังนี่ กรูวิ่ง 40 จริงๆ นะ ถ้าให้ช้ากว่านั้น ให้กรูปั่นสามล้อแทนไหม ให้ตายเถอะ โรบิ๊น!! ถ้ามันดังตอนเหยียบเป็น 100 ก็ไม่มาหาหรอก
 
"คือ ผมว่า ถ้าหากจะโทษเนี๊ยะ ผมว่า ต้องโทษที่บ้านเรา ถนนมันไม่มาตรฐานนะ !! "
 
นั่นงะ นั่นเลย
 
คือเรื่องนี้ ผมอยากเรียนให้รัฐบาล คนที่จะมาเป็นรัฐบาล และหน่วยงานที่รับผิดชอบทราบนะครับ มันไม่ใช่เรื่องล้อเล่นอีกต่อไปแล้วนะครับ มันเป็นปัญหาระดับชาติ คุณต้องตระหนักถึงค่ามาตรฐานเหล่านี้ให้มากครับ การที่แตะเบรคที่ความเร็ว 40 แล้วล้อยาง เสียงดัง มันเป็นปัญหาที่คุณต้องหันมามองนะครับ อย่าคิดว่าเป็นเรื่องล้อเล่น เพราะเหตุการณ์นี้ บอกให้รู้ว่า "คุณมีความพยายาม แต่อ่อนหัด" นะครับ แต่อยากรู้มาตรฐาน ให้มาหาหมอนี่ครับ มันบอกผมมาอีกที
 
"เอาละ ยังไงก็ต้องระวังด้วยนะครับ ลดความเร็วลง หากมีเสียงดัง ทางศูนย์ ไม่มีค่าใช้จ่ายนะครับ กรุณาเซ็นต์เอกสารด้วยนะครับ"
 
ผมได้แต่ก้มหน้า ก้มตาเซ็นต์ครับ เถียงไม่ได้เลย เอ่อ ... ถ้าให้ตรงกว่านั้น ไม่รู้จะเถียงอะไรมัน
 
หลังจากที่ขับออกมาจากศูนย์ประมาณ 100 เมตร เสียงล้อเบียดถนนก็ดังขึ้นเบาๆ เวลาแตะเบรค พร้อมกับเบรคมือ ที่ตั้งมาระดับที่แข็งขึ้น เราก็ได้แต่คิดว่า "ทำไม เมืองไทย ถึงไม่ทำถนนให้มาตรฐานนะ .... เฮ้อ ..... "
 
กรูเสียเวลามาครึ่งวัน เพื่ออัลไล ???

Comment

Comment:

Tweet