Home

106 - ลองของกับ Windows 8

posted on 09 Sep 2012 06:05 by thiticgi in Software
ถือฤกษ์ดี วันที่ 9 เดือน 9 มา Review Windows 8 กันซักหน่อย (เลขไม่สวยตอนท้ายแหะ)
 
เห็นคนเขาเล่นกันมาพอสมควรแล้ว ส่วนเราเองก็พึ่งจะมีเวลาเลยลองจับเอาตัว Windows 8 มาทดลองติดตั้งดู ใครยังไม่เคยติดตั้ง ลองดูนะครับ คิดว่า น่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ นะครับ
 
แรกเริ่มเดิมที ไป Download มาจากที่นี่เลยครับ Windows 8
และอย่าลืม ดูและจด "หมายเลขผลิตภัณฑ์" ด้วยนะครับ เพราะเราต้องเอามาใช้ในการติดตั้ง
 
จากนั้น นำมาเขียนลงบนแผ่น CD แล้วก็ใส่แผ่น Boot เครื่องกันเลยครับ (ขอข้ามขั้นตอนการทำแผ่นเพื่อไป Boot เครื่องนะครับ หากใครทำไม่ได้ ถามได้นะครับ)
 
เมื่อ Boot เครื่องขึ้นมา จะได้หน้าตาแบบนี้ครับ
 
จากนั้นโปรแกรมจะให้เราตั้งค่าภาษา TimeZone Keyboard ครับ อย่างของผมเองเลือก TimeZone เป็น Thailand อย่างเดียวครับ จริงๆ ในขั้นตอนนี้ เลือกเป็นค่าเริ่มต้นไว้แบบนี้เลยก็ได้ครับ แล้วค่อยไปเปลี่ยนที่ Control Panel หลังจากติดตั้งเสร็จก็ได้ครับ
 
จากนั้น Click ปุ่ม Install Now
 
โปรแกรมจะให้เราระบุ "หมายเลขผลิตภัณฑ์" ครับ ตอนนี้ เราก็เอาหมายเลขที่เราจดไว้ตอน Download มาใส่ได้เลยครับ
 
หน้านี้เป็นเงื่อนไขและลิขสิทธิ์ครับ บทความทางกฏหมายอันแสนยาว เรา Click ที่ I accepts the license term แล้วก็ Click Next ครับ (ยังไง ไม่ยอมรับ มันก็ไม่ให้ติดตั้งแน่นอนอยู่แล้ว Foot in mouth )
 
จากนั้น มันจะถามว่า คุณต้องการติดตั้งแบบ Upgrade หรือ Custom ครับ ในกรณีนี้ ผมเลือก Custom ครับเพราะยังไงก็เอาเครื่องเปล่าติดตั้งอยู่แล้ว และอีกอย่าง ที่เรากำลังติดตั้งกันอยู่นี้ เป็น Windows Preview คงไม่เสี่ยงเอาเครื่องใช้งานจริงมาลงละครับ สำหรับตัวเลือก Upgrade  คือ สำหรับคนที่ติดตั้ง Windows อยู่แล้ว และต้องการ Upgrade ไปใช้เป็น Windows 8 ครับ ซึ่งไม่แนะนำเลยครับ
 
จากนั้น Windows จะให้เลือก Harddisk และ Patition ที่ต้องการติดตั้งครับ จริงๆ หากมีความรู้เรื่องการติดตั้ง Windows 7 มาบ้างแล้ว จะรู้ว่ามันเหมือนกันเลยครับ ในขั้นตอนนี้ เราสามารถที่จะ เลือกสร้าง ลบ หรือจัดการ Partition ของ Harddisk ด้วย Drive Optional ก็ได้ครับ (ด้านล่างขวา) แต่กรณีนี้ ผมเลือก "Next" ให้มันจัดการกับ Harddisk ไปทั้งลูกเลยครับ
 
จากนั้น ก็ปล่อยให้มันทำการติดตั้งครับ
 
หลังจากที่มันทำการสำเนาไฟล์ต่างๆ เสร็จแล้ว ก็จะ Reboot เครื่องกลับมาหน้านี้อีกครั้งครับ
 
แล้วก็จะให้เราเลือกสีสรรค์ที่เราต้องการครับ ว่าชอบสีแบบไหนในการแสดงผล ขั้นตอนนี้ สนุกดีครับ เพราะเราเลือกแบบสีต่างๆ ได้หลายแบบ
 
เอาละ ผมเลือกเอาสีฟ้า แบบนี้ละกัน จากนั้น Click Next
 
จากนั้น มันจะเข้าส่วนของการตั้งค่าต่างๆ ในระบบครับ หากคุณไม่อยากเรื่องมาก คุณสามารถเลือก Use Express setting ได้เลยครับ เพราะเป็นการใช้การตั้งค่าของ Windows เลย แต่ตอนนี้ เราเป็นการทดลองนี่นา ผมเลยเลือกเป็น Customize เพื่อเลือกการตั้งค่าแทน
 
ตัวแรกเลย เป็นเรื่องของการ Share ไฟล์ในระบบเครือข่าย ว่าจะเปิดหรือไม่ หากเราตอบ No นอกจากจะไม่เปิด Share ไฟล์จากเครื่องเราแล้ว ยังไม่ไปหาของชาวบ้านด้วย Laughing
 
ขั้นตอนต่อมา เป็นเรื่องการ Update ครับ ว่าต้องการให้ Update อัตโนมัติหรือไม่ แต่ผมเลือกไม่้ต้อง Update ครับ เพราะเป็นการทดลองเฉยๆ 
 
หัวข้อถัดมา Automatic get device drivers for new devices คือให้หา Driver จาก Internet ได้เลยหรือเปล่า
และ Automatic get device apps and info for new devices คือ หากมีโปรแกรมเสริมของพวก Driver เครื่องจะให้มีการ Update เลยหรือเปล่า
ข้อต่อมา Use Internet Explorer SmartScreen Filter ... ตรงนี้ คือเปิดการกรองข้อมูลเพื่อความปลอดภ้ยในการใช้ Internet ด้วย IE หรือเปล่า
และคล้ายๆ กันในหัวข้อ Use Windows Smartscreen Filter ... เพื่อ Update โปรแกรมโดยอัตโนมัติ
 
อยากบอกว่า ทุกๆ ข้อในขั้นตอนนี้ ผมเลือก No หมดเลย 555 เหตุเพราะจะได้ทดลองแบบแรงๆ และ เลวๆ ได้ด้วย 555 จากนั้น ก็ Click Next
 
ขั้นตอนต่อมา Windows จะขอให้เราส่ง Feedback ในการใช้งานกลับไปให้ Windows เมื่อเกิดเหตุการณ์ต่างๆ เพื่อ Windows จะได้ปรับปรุงก่อนออกตัวจริงครับ
 
หน้าถัดมา เป็นส่วนที่ใช้กำหนดว่า หากโปรแกรมมีปัญหา ให้มีการช่วยจัดการโดยระบบ Online หรือไม่ครับ
 
มาถึงขั้นตอน Sing in ครับ ตรงนี้ เริ่มชัีดเจนว่า การออกแบบของ Windows 8 เริ่มไปทาง Mobile มากขึ้น แบบเดียวกับเวลาเรา ใช้พวก Android หรือ iOS เวลาใช้งานจะต้อง Sign in เข้าระบบก่อน
 
Windows 8 อาศัยหลักการเดียวกันเลยครับ คือ ให้เรา Sign in Email ที่เราใช้ครับ ในที่นี้ หากเป็น Account ของ Microsoft อยู่แล้ว อย่างพวก hotmail ก็จะสามารถใส่ Email อย่างเดียวได้เลยครับ ข้อดีคือ คุณสามารถใช้ระบบ Cloud ของ Microsoft อย่างพวก ปฎิทิน ต่างๆ กับโปรแกรมได้ด้วย
 
 
ในขั้นตอนนี้ คล้ายๆ กับที่เราสมัครใช้ Email ครับ ก็จะมีพวกเบอร์โทร Email คำถาม คำตอบในการกู้ Password จากนั้น Click Next
 
ในขั้นตอนถัดมา Windows ก็จะจัดการสร้าง Account ในเครื่องให้ครับ
 
และก็เป็นหน้าจอดำๆ แบบนี้อีกครั้ง
 
แว๊บ... มาแล้ว หลังจากที่พยามติดตั้งเอานาน ก็ได้หน้าตาที่ไม่คุ้นเอาเลยของ Windows 8 ครับ
 
ลองเข้าภูมิอากาศหน่อยซิ Cool
 
อืม ทำออกมาสวยหน้าตาดีใช้ได้เลยครับ สังเกตว่า มันใช้หลักการทำงานของพวกมือถือเลย คือเน้นลากไปซ้าย ขวา เหมือนเราเอานิ้วจิ้มครับ บอกให้รู้ถึงแนวโน้มของคอมพิวเตอร์ที่กำลังจะมาเลย
 
ลากหน้าจอไปทางซ้าย (ลากตรงบาร์ขาวๆ ด้านล่างนะครับ)
 
จากนั้น เข้าจอ Desktop ดู ก็ ok ครับ เหมือนกับ Windows 7 แต่ไม่มีปุ่ม "Start"
 
ทดลองปรับหน้าจอ ตั้งค่าตกแต่ง เหมือนกับ Windows 7 ทุกอย่างครับ
 
ในส่วนของ Control Panel ก็เหมือนกัน
 
Windows Explorer ออกไปแนวๆ Microsoft Office 2010 ซึ่งสำหรับผมแล้ว คิดว่า ไม่สวยเอาเลย และดูใช้งานไม่สะดวกเท่าไหร่
 
อ้าว ... หาปุ่มปิดเครื่องไม่เจอ งั้นกด Alt + F4 เอาก็ได้ (จริงๆ เราเอา Mouse ไปลอยด้านล่างขวาของจอ จะมีเมนูขึ้นมาให้นะครับ เลือกไปที่ Setting และ Power Off)
 
พอเปิดเครื่องขึ้นมาใหม่ จะได้หน้าจอแบบนี้ครับ 
 
Click ลงบนหน้าจอจะเข้าส่วนของการ Login เข้าระบบครับ (เหมือนอย่างมือถือเลยครับ เวลาเปิดแล้วก็ Slide to Unlock)
 
ลองเปิด Task Manager ดูบ้าง ดูแล้วก็ได้กลิ่นอาย ของมือถือเลยจริงๆ แต่เราก็ยังสามารถดูแบบเก่าได้โดย Click ไปที่ More detail
 
 
วันนี้ พอหอมปาก หอมคอกันแค่นี้ก่อนนะครับ การติดตั้ง Windows 8 Preview วันนี้ ทำให้อย่างน้อย เริ่มมองเห็นทิศทางของการเปลี่ยนแปลง Hardware คอมพิวเตอร์ที่จะกลายเป็นรูปแบบของ Mobile มากกว่าที่จะเป็น PC อย่างที่เราใช้ค่อนข้างชัดเจน
 
Microsoft เริ่มเตรียมโครงการปล่อย Windows 8 กันแล้ว แต่เชื่อว่า ในไทยเอง หลายคนก็ยังใช้ Windows XP เหมือนเดิม !!

Comment

Comment:

Tweet

เท่ห์ๆอ่ะ อยากจะใช้บ้างจังเลย

#3 By [ANA]* on 2012-09-19 16:48

@warr ขอบคุณครับ confused smile
ตัวที่จับภาพหน้าจอนี่ ติดตั้งผ่าน VirtualBox ครับ เป็น Emulator ไม่ได้เป็นเครื่องจริงครับ

#2 By ฐิติ on 2012-09-09 11:27

โอ ละเอียดจังเลยครับ สุดยอดๆ
ว่าแต่ ตอนที่อยู่ในหน้าจอติดตั้งนี่จับภาพหน้าจอยังไงอะครับ

#1 By warr on 2012-09-09 08:09